Lí do World Cup 2022 sẽ khởi đầu lặng lẽ

0

World Cup 2022 mb66 đến thật lặng lẽ. Mới hôm qua, các cầu thủ đang xỏ giày ra sân ở vòng đấu cuối tuần tại Anh, Ý, Tây Ban Nha, thì hôm nay ta đã thấy tất cả họ hội tụ về vùng sa mạc cháy lửa để bắt đầu cho lễ hội bóng đá chỉ diễn ra 4 năm một lần.

Tình yêu bóng đá không còn như trước

Không chỉ cách World Cup đến đột ngột khi người hâm mộ, các cầu thủ còn chưa kịp làm quen với việc thay đổi môi trường thi đấu, mà còn đến từ cái cách xuất hiện World Cup 2022. Đấy là sự lặng lẽ! Hãy nhớ lại những kỳ World Cup trước, có phải đó là những ngày tháng mà chúng ta đi trên đường gặp những quán cafe, những điểm xem bóng đá được trang trí đầy màu sắc, để mời gọi đến đây cùng xem bóng.

Chúng ta được thấy từ báo chí, truyền thông, từ các nhãn hàng thay nhau quảng bá về World Cup. Chúng ta được nghe cập nhật thông tin hàng ngày về sự chuẩn bị của các đội bóng, của chủ nhà, và của cả sắc màu các cổ động viên. Nhưng đặc biệt, chúng ta nghe về những bài hát. Đấy chính là cái nhận diện thương hiệu của một kỳ World Cup.

Hoài niệm về những kỳ World Cup trước đây

Ngay cả bây giờ, nhắc đến World Cup 1990, ta sẽ nhớ về bài hát “Mùa hè Italia” qua giọng ca khàn khàn của Edoardo Bennato và Gianna Nannini. Nhắc đến World Cup 1998 là màn trình diễn sôi động của Ricky Martin và “The Cup of Life”. Hay cả những linh vật của World Cup cũng trở nên là điều gì đó nhận diện thương hiệu. Nhưng với World Cup 2022, đó lại là sự thờ ơ của 8 tỷ người trên thế giới cho môn thể thao vua lần này.

Sự hờ hững ấy có nguyên nhân trực tiếp đến từ cách tổ chức của chủ nhà Qatar, đến từ những scandal xung quanh quyền đăng cai của quốc gia giàu có này. Nhưng sâu xa nhất là đến từ chính việc World Cup 2022 được tổ chức theo cách chưa có tiền lệ.

Trước đây, khi tổ chức vào mùa hè, World Cup sẽ diễn ra vào giữa tháng 6 và kết thúc vào giữa tháng 7. Còn mùa bóng cấp CLB sẽ được kết thúc vào tuần thứ 3 của tháng 5. Tức là các đội bóng có 3-4 tuần chuẩn bị cho World Cup. Các hãng truyền thông lớn có gần 1 tháng để “hô mưa gọi gió” và làm nóng lên không khí của World Cup.

Thời gian tổ chức không còn phù hợp

Với việc tổ chức vào mùa đông, lại ngay giữa mùa giải cấp CLB, thì khoảng nghỉ trước thềm World Cup chỉ có đúng…1 tuần. Vâng, 7 ngày nhỏ bé ấy người hâm mộ còn bận bàn về cuộc phỏng vấn gây bão của Cristiano Ronaldo, về Manchester United, chứ chưa ai kịp định hình về World Cup. 7 ngày ấy, người hâm mộ còn chưa thoát khỏi những cái tên Real Madrid, Barcelona để làm quen với Đức, Pháp…

Cho nên cái cách World Cup đến lặng lẽ là vì gần giống với chuyện cuối tuần này đá vòng tiếp theo của Ngoại Hạng Anh tại Qatar. Và đó là sự thất bại trong cách tổ chức, quảng bá. Có lẽ World Cup 2022 chỉ nóng lên khi trái bóng lăn, và bắt đầu xuất hiện nhiều chuyện để nói. Hãy hy vọng vào điều đó.

Văn hóa của đất nước chủ nhà làm giảm độ nóng World Cup

Đồ uống có cồn bị cấm vào phút chót. Hai ngày trước lễ khai mạc World Cup 2022, nước chủ nhà Qatar mới ra lệnh cấm bán đồ uống có cồn tại các SVĐ đăng cai. Trước đó, giới chức FIFA từng cho rằng bia là đồ uống không thể thiếu trong các sự kiện thể thao lớn. Phía Qatar ban đầu cũng muốn “mở cửa” cho bán bia tại SVĐ ba giờ trước trận đấu và một giờ sau trận, ngoài ra CĐV không được mang bia lên khán đài. 

Nhưng cuối cùng, nước chủ nhà chọn giải pháp nghiêm khắc nhất là cấm toàn bộ đồ uống có còn tại các SVĐ. Tuy nhiên ở các nhà hàng, khách sạn lân cận thì đồ uống có cồn vẫn có thể được bán. Bên cạnh đó, world cup 2022 có bao nhiêu đội bóng tham gia thì văn hóa xem bóng đá của các nước bên ngoài Qatar là khá xem trọng các đồ uống có cồn khi trận đấu diễn ra. Như vậy văn hóa nước chủ nhà đã phần nào làm giảm đi sự cuồng nhiệt vốn có của World Cup.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *