Cảm biến nhiệt độ PT100 3 dây là gì?

0

Hiện nay khi nói đến các loại cảm biến dùng để đo lường nhiệt độ thì chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến cảm biến nhiệt pt100 3 dây. Với phạm vi hoạt động rộng rãi kèm với cách thức sử dụng đơn giản và giá thành hợp lý. Vậy hôm ay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem vì sao nó lại được lựa chọn nhiều đến thế nhé

Cảm biến nhiệt độ PT100 3 dây là gì ?

Cảm biến nhiệt độ PT100 (hay còn được gọi là nhiệt điện trở Resistance Thermometer) là một thiết bị công nghiệp chuyên dùng trong việc đo lường nhiệt độ. Với cấu tạo được làm từ Platinum có khả năng chịu nhiệt chịu bền. Bên cạnh đó thì chúng có nguyên lý hoạt động theo mức nhiệt độ đạt 0°C tại mức điện trở 100Ohm.

Thông thường thì cảm biến pt100 dạng 3 dây sẽ có hai dạng chủ yếu đó là dạng dây và củ hành. Trong khi đó 3 dây có nghĩa là ngõ ra của chúng sẽ có dạng 3 dây kết nối đến các thiết bị khác.

Và trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến loại cảm biến nhiệt độ PT100 3 dây dạng củ hành thôi nhé. So với cảm biến nhiệt độ 2 dây thì cảm biến pt100 3 dây sẽ có độ chính xác cao hơn.

Cấu tạo

Một cảm biến nhiệt độ pt100 dạng củ hành sẽ thường có cấu tạo từ 4 bộ phận, mình có cung cấp hình ảnh mô tả bên dưới các bạn có thể tham khảo để dễ hình dung hơn.

  • Bộ phận đầu dò có chức năng tiếp xúc trực tiếp với môi trường cần đo để đo lường nhiệt độ.
  • Bộ phận 3 dây kết nối giúp cảm biến kết nối với các thiết bị hỗ trợ hay điều khiển như màn hình và PLC,…
  • Ống INOX giúp bảo vệ bộ phận dây bên trong trước các tác nhân vật lý khác. Có rất nhiều kích thước để chúng ta lựa chọn như 6mm, 8mm, 10mm, 15mm, vv…
  • Nắp bảo vệ các mối đấu dây điện giúp chống các tác nhân gây hại như nước, bụi, vv…

Phân loại

Cảm biến pt100 3 dây dạng dây:

Đây là dòng cảm biến có thiết kế nhỏ gọn, mức nhiệt độ có thể đo lường nằm trong khoảng 0-250°C và có thể đo lường vượt ngưỡng khoảng 300°C. Chiều dài dây thường mặc định là 2m, chiều dài của que đo thường là 10mm, 15mm, 20mm.

Dòng này thích hợp cho các ứng dụng đo nhiệt độ môi trường và đo lường các loại nhiệt độ thông dụng không cần yêu cầu kỹ thuật quá cao.

Một số dòng cảm biến nhiệt độ Pt100 được dùng rộng rãi hiện nay:

  • Cảm biến Pt100 có ren động
  • Cảm biến Pt100 bọc Teflon chống ăn mòn
  • Dòng cảm biến Pt100 loại cài 
  • Cảm biến Pt100 dạng trơn không ren
  • Dòng Pt100 được dùng nhiều nhất, dạng que có ren

Cảm biến pt100 3 dây dạng củ hành:

Dòng cảm biến pt100 3 dây dạng củ hành sẽ có thiết kế đặc biệt hơn một chút, sẽ có phần head dùng để bảo vệ board mạch điện tử bên trong cũng như sẽ có đầu dò dài với nhiều kích thước khác nhau. Vì cấu tạo này có hình dạng khá giống với củ hành nên thường gọi là cảm biến dạng củ hành.

Nhiệt độ có thể đo lường là 0-400°C và cũng có thể đo vượt ngưỡng lên đến 450°C. Dòng này thường sử dụng cho các ứng dụng có nhiệt độ cao, có yêu cầu kỹ thuật cao.

Ứng dụng của đầu dò nhiệt độ pt100 3 dây:

Nói một cách tổng quát thì chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng cảm biến pt100 3 dây cho các ứng dụng có nhiệt độ trong khoảng -200÷600°C. Với điều kiện là môi trường chúng ta lắp đặt cảm biến không có các tác nhân gây ăn mòn cho cảm biến. Còn nói một cách cụ thể thì chúng ta có thể dùng loại này cho nhiều ứng dụng khác nhau. Có thể là trong các loại lò đốt kim loại, nấu kim loại trong các nhà máy đúc đồng, thép, sắt,…

Ngoài ra chúng ta còn dùng thiết bị này trong việc giám sát nhiệt độ trong phòng lạnh, nhà kho, nhà đông, các nơi bảo quản thực phẩm, hầm rượu,…Và còn nhiều ứng dụng khác nữa mà mình chưa liệt kê hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *